วัสดุกระดาษที่ใช้ในบรรจุภัณฑ์อาหาร

ส่งเสริมการขายด้วยแพกเก็จจิ้ง ช่วยทำให้สินค้าขายดีมากขึ้น​

กระดาษและกระดาษแข็งเป็นวัสดุแผ่นที่ทำจากเส้นใยเซลลูโลสสานแบบทแยงมุมซึ่งได้มาจากไม้โดยใช้ซัลเฟตและซัลไฟท์ กระดาษและกระดาษแข็งมักใช้ในกล่องลูกฟูก, กระดาษผสมนม, กล่องพับ, จานกระดาษ, ถ้วย, ถุงและกระสอบ, และกระดาษห่อ

 

กระดาษ

กระดาษธรรมดาไม่ได้ใช้สำหรับห่อหุ้มอาหารเป็นระยะเวลานานเนื่องจากมีคุณสมบัติในการห่อที่ไม่ดีและไม่สามารถป้องกันความร้อนได้ เมื่อใช้เป็นบรรจุภัณฑ์หลัก (นั่นคือเมื่อสัมผัสกับอาหาร) กระดาษมักจะได้รับการปรับปรุง, เคลือบ, ลามิเนตหรือเคลือบด้วยวัสดุต่างๆ เช่น แว็กซ์, เรซิ่น, หรือแล็คเกอร์เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติในการใช้งานและการป้องกัน กระดาษประเภทต่างๆที่ใช้ในบรรจุภัณฑ์อาหารมีดังนี้:

 

กระดาษคราฟท์ – ผลิตโดยกระบวนการซัลเฟต กระดาษคราฟท์มีอยู่หลายรูปแบบ: สีน้ำตาลธรรมชาติ, ไม่ฟอกขาว, กระดาษแผ่นหนา, และฟอกสีขาว กระดาษคราฟท์ธรรมชาติเป็นกระดาษที่แข็งแรงที่สุดและมักใช้สำหรับถุงและกระดาษห่อ นอกจากนี้ยังใช้บรรจุแป้ง, น้ำตาล, และผลไม้แห้งและผัก

 

กระดาษซัลไฟท์ – มีขนาดเบาและบางกว่ากระดาษคราฟท์ กระดาษซัลไฟท์ ถูกเคลือบเพื่อปรับปรุงลักษณะและเพิ่มความทนต่อการเปียกและความต้านทานต่อน้ำมัน ใช้สำหรับทำถุงหรือห่อเล็กๆสำหรับบรรจุบิสกิตและขนมหวาน

 

กระดาษกันไขมัน – กระดาษกันไขมันทำใช้สำหรับห่อขนมขบเคี้ยว, คุกกี้, แคนดี้บาร์, และอาหารประเภทน้ำมันอื่นๆ ซึ่งใช้แทนฟิล์มพลาสติก

 

กระดาษกลาซีน กลาซีนเป็นกระดาษที่มาจากกระดาษกันไขมันที่มีความเข้มข้นสูง (มีไฮรเดรชั่นมาก) ผลิตใหม่ให้เป็นแผ่นหนาแน่นมากขึ้นด้วยการเคลือบผิวมันเรียบและเงางาม ใช้สำหรับบิสกิต, อาหารที่มีไขมัน, อาหารจานด่วน, และขนมอบ

 

กระดาษรองอบ กระดาษรองอบกันอากาศและความชื้นได้ไม่ดีและไม่สามารถปิดผนึกความร้อนได้ จึงใช้ในการบรรจุไขมัน เช่น เนยและน้ำมันหมู

 

กระดาษแข็ง

กระดาษแข็งหนากว่ากระดาษเนื่องจากมีน้ำหนักต่อหน่วยพื้นที่มากขึ้นและมักผลิตเป็นหลายชั้น โดยปกติจะใช้ทำภาชนะสำหรับจัดส่ง เช่น กล่อง, ลัง, และถาด ซึ่งมักไม่ค่อยใช้สำหรับการสัมผัสอาหารโดยตรง

 

บอร์ดสีขาว - บอร์ดสีขาวมักใช้เป็นชั้นภายในของกล่องและเป็นบอร์ดชนิดเดียวที่แนะนำให้ใช้สำหรับการสัมผัสอาหารโดยตรง

 

บอร์ดแข็ง – มีความแข็งแรงและทนทาน ทำจากแผ่นซัลเฟตฟอกขาวหลายชั้น เมื่อเคลือบด้วยพลาสติกจะใช้ในการสร้างกล่องบรรจุของเหลว (รู้จักกันในชื่อ กระดาษผสมนม) บอร์ดแข็งใช้สำหรับบรรจุน้ำผลไม้และน้ำอัดลม

 

ชิปบอร์ด – กระดาษแข็งที่มีราคาแพงที่สุด ชิปบอร์ดใช้ทำชั้นนอกของกล่องสำหรับอาหาร เช่น ชาและซีเรียล

 

ไฟเบอร์บอร์ด ไฟเบอร์บอร์ดมีทั้งของแข็งหรือลูกฟูก เมื่อเคลือบด้วยพลาสติกหรืออลูมิเนียม แผ่นไฟเบอร์บอร์ดแข็งสามารถเพิ่มคุณสมบัติของการห่อและใช้สำหรับบรรจุผลิตภัณฑ์แห้ง เช่น กาแฟและนมผง ความต้านทานต่อการเสียดสีและความเสียหายของไฟเบอร์บอร์ดทำให้มันถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในการจัดส่งสินค้าจำนวนมากและกรณีบรรจุสินค้าขายปลีก

 

แหล่งที่มา : http://www.ift.org/knowledge-center/read-ift-publications/science-reports/scientific-status-summaries/food-packaging.aspx

All images and artwork are copyrighted by their respective authors. Copyright 2016-2018 Decode of Art : CREATIVE Just for You.​

Depack

โทรหาเรา คลิก!